Top các kỹ năng cực kì cần thiết khi trẻ ở một mình

Có đôi khi trẻ sẽ phải ra ngoài và ở ngoài một mình việc trang bị cho con những kỹ năng sống sẽ giúp cho trẻ tránh khỏi những nguy hiểm trong xã hội. Việc trang bị các kỹ năng như ứng phó với nguy hiểm, học thuộc các số điện thoại khẩn cấp và của bố mẹ, biết tự xem bản đồ, nhờ chỉ đường hoặc cầu cứu sự giúp đỡ khi gặp khó khăn,… sẽ giúp con tự tin hơn khi ra đường không có sự kề cận của người thân cũng như bố mẹ cảm thấy yên tâm hơn khi cho bé ra ngoài.

1. Không giao tiếp với người lạ khi trẻ ra ngoài một mình

Để con nhận thức được những tình huống với người lạ là điều rất quan trọng liên quan đến sự an toàn của trẻ. Bố mẹ cần phải nói chuyện với trẻ về việc này để giúp con nâng cao hiểu biết và kỹ năng xử lý tình huống, chứ không phải đe dọa chúng. đặc biệt dặn dò trẻ không để cho người lạ ôm hôn hay chạm vào mình. Cần biết cắt đuôi nếu thấy có dấu hiệu mình bị theo dõi và nhờ sự giúp đỡ của những người đáng tin tưởng gần đó.

2. cách xử lý khi gặp thảm họa tự nhiên

Trong khi một số thảm họa tự nhiên cho phép chúng ta có thời gian để chuẩn bị, thì lại có một vài trường hợp khác khi thảm họa ập đến mà không được cảnh báo. Vì thế, bố mẹ hãy dạy cho trẻ biết chúng phải làm gì trong trường hợp thiên tai đe dọa đến mình. Như cách phòng tránh khi gặp bão lũ, động đất, …

3. Biết xử lí khi bị lạc

Bố mẹ nên dạy trẻ phải làm gì trong trường hợp chúng bị lạc có thể giúp chúng an toàn và chắc chắn trở về được. hãy khuyên bé đứng yên tại chỗ, bình tĩnh, không khóc lóc, gọi tên bố mẹ hoặc tên của bé, nhớ số điện thoại của bố mẹ và địa chỉ nhà mình, tìm kiếm sự giúp đỡ từ một người khác đáng tin cậy như cô chú công an, bảo vệ… là những gợi ý mà bố mẹ có thể dạy trẻ.

4. Biết xác định đường đi phương hướng

bố mẹ  không thể đòi hỏi bé nhìn bản đồ giỏi hoặc có thể xác định hướng theo vị trí của mặt trời, nhưng cần cho bé nhận thức và định vị hướng cơ bản để giúp chúng an toàn trong nhiều trường hợp. Hãy giúp cho con của bạn phát triển kỹ năng này bằng cách cho phép chúng dẫn đường khi ra khỏi nhà, trung tâm mua sắm để quay trở lại cửa ra hoặc xung quanh khu phố khi đi dạo cùng bạn.

5. Hiểu biết về nơi mình ở

Con bạn cần phải làm quen với hàng xóm và những người xung quanh nơi ở. giúp con bạn biết hết đường đi ngõ ngách ở đó và khi cần có thể nhờ những ai trong nơi ở để được giúp đỡ.

6. Giúp con nhớ địa chỉ và số điện thoại của nhà mình

cha mẹ có thể nghĩ rằng con của mình biết địa chỉ của gia đình và số điện thoại của bố mẹ vì đã có những lần chúng ghi nhớ và học thuộc lòng, nhưng nếu trẻ không thường xuyên đọc lại và viết số điện thoại và địa chỉ thì bé sẽ rất dễ quên. Vì thế gia đình nên thường xuyên hỏi lại trẻ để kiểm tra. Điểm quan trọng ở đây là trẻ cần phải biết địa chỉ nhà và số điện thoại trong trường hợp trẻ bị tách ra khỏi bạn người thân và gia đình.

7. Các bước sơ cứu vết thương cơ bản khi trẻ gặp chấn thương

Phổ biến với con về việc sơ cứu cơ bản cho mình, tập trung vào những việc cần làm đầu tiên trong trường hợp con bị những vết cắt nhỏ hay xây xát và làm thế nào để biết được các chấn thương nhẹ hoặc và những vết thương nguy hiểm. Nói cho con nghe kiến thức cơ bản của việc sơ cứu ban đầu sẽ giúp con bạn chăm sóc tốt hơn bản thân và bạn bè khi bị chấn thương.

8. Cho trẻ biết làm gì khi xảy ra hỏa hoạn

Đây là kỹ năng cần thiết giúp bé có thể tự cứu mạng sống của mình khi chẳng may có hỏa hoạn xảy ra. Bố mẹ nên phổ biến các kiến thức cần thiết từ việc tìm chỗ thoát hiểm khi có hỏa hoạn đến khả năng bảo vệ cơ thể khỏi khói và lửa trong khi tìm đường thoát hiểm.

9. Cho trẻ biết và ghi nhớ nơi sống của bạn bè và người thân

Cho trẻ biết địa chỉ của người thân của bạn bè là điều cần thiết khi trong các trường hợp khẩn cấp, bé cần biết những ai và những nơi nào để bé có thể đi đến để nhận được giúp đỡ từ mọi người.

10. Cho trẻ biết cách gọi điện và ghi nhớ số điện thoại khẩn cấp

Ngoài số điện thoại của phụ huynh, trẻ cũng nên biết một vài số điện thoại khẩn cấp tại Việt Nam:
Số 113 : Lực lượng cảnh sát Việt Nam

Số 114 : Số khẩn chữa cháy hay khi cần cứu hộ cứu nạn Việt Nam

Số 115 : Cấp cứu y tế Việt Nam

Gia đình nên dạy trẻ cách gọi cho số điện thoại của công an 113 trong trường hợp khẩn cấp qua điện thoại gia đình hoặc điện thoại di động của bố mẹ. Đó là việc trẻ có thể dễ dàng học được vì chắc chắn chúng biết cách sử dụng điện thoại di động của bố mẹ.

Đối với điện thoại cố định – để bàn hoặc dùng điện thoại thẻ, điện thoại di động… trong phạm vi tỉnh, thành phố khi muốn gọi Trung tâm Cảnh sát 113 thì gọi số 113. Tr­ường hợp ngoài phạm vi tỉnh, thành phố hoặc điện thoại di động đang ở vùng giáp ranh, muốn gọi cảnh sát 113 của địa ph­ương nào thì phải bấm thêm số mã vùng của địa ph­ương cần gọi.

Đối với các máy điện thoại phụ thuộc vào tổng đài của một ngành, cơ quan, khách sạn thì hướng dẫn trẻ gọi theo hư­ớng dẫn của tổng đài nơi đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *