Thực phẩm cung cấp canxi cho trẻ phát triển chiều cao

Canxi là một dưỡng chất vô cùng quan trọng trong việc tạo cho bé sự phát triển về xương khớp một cách tốt nhất. Vì vậy các bậc phụ huynh cần tạo cho bé những bừa ăn giàu canxi để trẻ có thể phát triển cao lớn khỏe mạnh tránh các bệnh còi xương suy dinh dưỡng, chậm lớn thấp lùn, mềm xương và dễ bị tổn thương sau khi trưởng thành.Phụ huynh hãy chú ý bổ xung thực phẩm cung cấp canxi trong danh sách này cho trẻ nhé.

1. Sữa và các sản phẩm từ sữa cung cấp rất nhiều canxi

Sữa như đã biết là một loại thực phẩm cung cấp rất nhiều dưỡng chất quan trọng đặc biệt là canxi. Dựa vào từng loại sữa mà hàm lượng canxi có trong sữa cũng khác nhau. Nhưng thông thường trong 200ml sữa tươi tương đương với một cốc sữa có chứa đến 300mg canxi. Ngoài sữa tươi các sản phẩm về sữa như: Sữa chua, phô mai, váng sữa, … cũng cung cấp rất nhiều canxi như trong sữa tươi. Ngoài ra sữa còn có công dụng đó là hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ giúp trẻ có thể hấp thụ các chất trong thức ăn tốt hơn giúp trẻ cao lớn, khỏe mạnh. Nên phụ huynh hãy cho trẻ sử dụng nhiều sữa và sản phẩm từ sữa hợp lý để cung cấp thêm canxi nhé.

2. Đậu nành là thực phẩm cung cấp canxi không thể thiếu

Được biết cứ trong 100g đậu nành sẽ có 113mg canxi và thường được chế biến thành đậu phụ hoặc sữa. Các sản phẩm được chế biến từ đậu nành không chỉ cung cấp canxi mà còn chứa nhiều vitamin A, vitamin D, vitamin E  rất tốt cho trẻ để phát triển chiều cao và xương toàn diện. Không chỉ tốt cho xương đậu nành còn giúp làm giảm các nguy cơ mắc bệnh ung thư và tim mạch.

3. Các loại rau xanh

Canxi có hầu hết trong các loại rau xanh, tùy từng loại rau mà hàm lượng ít hay nhiều. Chúng ta có thể cung cấp canxi cho bé thông qua những bữa ăn hàng ngày. Đặc biệt canxi có nhiều trong các loại rau như: Súp lơ, cải xoong, đậu cô vê, cải xoăn, …

Theo kết quả của việc nghiên cứu dinh dưỡng cho thấy, trong 100g rau cải xoong cung cấp cho trẻ khoảng 47 mg canxi, 100g súp lơ xanh cung cấp canxi khoảng 57mg, 100g cải xoăn cung cấp khoảng 105 mg canxi, và nhiều nhất là 100g đậu cô ve chứa tới 249mg canxi. Rau xanh còn chứa nhiều các nhóm vitamin như vitamin A, E, C, K,…

Chính vì thế, việc bổ sung cho trẻ hàm lượng lớn canxi tự nhiên qua các loại rau  này bằng cách chế biến nhiều món ăn rất có lợi cho sức khỏe và sự phát triển xương khớp của trẻ.

4. Các loại hạt

Các loại hạt cũng có rất nhiều canxi tốt cho trẻ mà phụ huynh có thể chưa biết tới. Ví dụ như hạt mè là loại hạt chứa canxi rất cao. Ngoài hạt mè còn có các loại hạt như: vừng, hạnh nhân, hướng dương, các loại hạt họ đậu (đậu năng, đậu đỏ, đậu đen), gạo nứt, óc chó đều cung cấp hàm lượng canxi rất cao cần thiết cho sự phát triển vững chắc hệ xương của trẻ.

5. Cá và hải sản

Trong thành phần của xương và thịt cá đều cung cấp rất nhiều canxi và các dưỡng chất cần thiết có lợi cho xương trẻ. Điển hình như: Cá mòi chứa 57% DV Canxi, Cá hồi chứa 8% DV Canxi, cá cơm chứa 6% DV Canxi. Các loại hải sản cũng chứa một lượng canxi lớn, đặc biệt là tôm và cua.

Ngoài ra, các loại hải sản này còn chứa một lượng lớn Omega-3, vitamin K, vitamin B, iot, magie,… trong đó được biết, Vitamin K và Magie là hai yếu tố quan trọng giúp cơ thể của bé tăng cường hấp thụ canxi hiệu quả để phát triển chiều cao cho bé.

6. Các loại trái cây

Trong hầu hết các loại trái cây như cam quýt, bưởi, đu đủ chín, … có chứa rất nhiều canxi cũng như vitamin D trong thành phần dinh dưỡng của mỗi loại quả đó. Đặc biệt là trái cam có chứa 6% DV canxi trong thành phần dinh dưỡng. Vì thế, phụ huynh hãy quan tâm cho trẻ ăn hoặc uống nước ép các loại trái cây này, nhất là vào buổi sáng hàng ngày là thời điểm tốt nhất để bổ sung canxi và vitamin tự nhiên cho cơ thể trẻ.

7. Các loại khoai lang

Theo các nghiên cứu của chuyên gia, trong khoai lang chừng 150g có chứa đến 55mg canxi. Bên cạnh đó, khoai lang còn chứa nhiều các loại dưỡng chất khác cần thiết cho cơ thể đang phát triển của trẻ.

Khoai lang là một trong những thực phẩm mà nhiều trẻ ăn rất dễ yêu thích, hãy bổ sung vào bữa chính hoặc bữa phụ trong ngày để cung cấp canxi tự nhiên, cũng như hỗ trợ cho hoạt động hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ, cải thiện chứng táo bón và rối loạn tiêu hóa của trẻ.

8. Tảo biển đỏ là nguồn cung cấp canxi lơn

cuối cùng là tảo biển đỏ nguồn cung cấp canxi rất lớn cho trẻ. đối với nhiều bậc phụ huynh thì có thể rất xa lạ nhưng trong tảo biển đỏ có rất nhiều canxi. Chất bổ sung canxi từ tảo biển đỏ là Aquamin F có hàm lượng canxi cao lên tới trên 30%, ngoài ra còn có Ma-giê và 72 khoáng chất quan trọng, không những làm chậm sự mất xương mà còn làm tăng mật độ chất khoáng xương. Và việc sử dụng các sản phẩm được triết xuất từ tảo biển rất có lợi cho việc phát triển xương khớp của trẻ em.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *