Những tác hại khi để trẻ em sử dụng điện thoại

Con của bạn có đang sử dụng điện thoại quá nhiều mỗi ngày không? Bé không thể rời mắt khỏi điện thoại mà chỉ muốn có nó cả ngày. Bạn có suy nghĩ gì đến việc trẻ em sử dụng điện thoại di động là vô hại hay có hại? Hay bạn chỉ đang nghĩ nghĩ chuyện sử dụng điện thoại lâu là bình thường.

Nếu trẻ em suốt ngày cứ dán mắt dán mũi vào điện thoại di động như vậy thì sau này bạn có hối hận cũng không kịp. Hãy nghưng cho trẻ nhỏ dùng điện thoại từ bây giờ!

1. Trẻ em sử dụng điện thoại có nguy cơ bị mắc ung thư não

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra chỉ cần chưa tới 2 phút của cuộc gọi điện thoại có thể biến đổi hoạt động trong não của trẻ em trong 1 giờ sau đó. Các luồng sóng từ điện thoại di động sẽ xâm nhập sâu vào trong não làm hoạt động của não bị xáo trộn, giảm khả năng nhận biết, học tập và cảm xúc của trẻ em.

Bộ não của trẻ em chưa phát triển hoàn thiện nên chứa nhiều dung dịch hơn của người lớn và có hộp sọ mỏng hơn, điều này ảnh hưởng tới lượng bức xạ được hấp thụ từ sóng điện thoại, khiến cho chúng dễ bị tổn thương hơn so với người lớn. Với trẻ em hay sử dụng điện thoại di động từ khi còn nhỏ có nguy cơ mắc bệnh ung thư não cao hơn 4 – 5 lần so với những đứa trẻ bình thường không sử dụng.

2. Trẻ em sử dụng điện thoại có thể mắc nhiều bệnh về mắt và thị lực kém

Mắt trẻ em được coi là yếu, nên không thể chịu được những ánh sáng mạnh với cường độ liên tục. Khi dùng điện thoại, trẻ em thường xuyên nhìn không rời mắt và kề sát mắt vào màn hình. Điều này kiến bức xạ từ điện thoại sẽ tác động đến thị giác yếu ớt của trẻ.

Việc này có thể khiến đôi mắt của trẻ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, khiến trẻ nhanh chóng cảm thấy nhức mắt, khô mắt và mờ dần. Việc sử dụng điện thoại di động trong thời gian dài sẽ khiến trẻ giảm thị lực và gây ra nhiều bệnh về mắt khi mới chỉ nhỏ tuổi.

3. Trẻ em sử dụng điện thoại di động sẽ làm chậm phát triển, kém thông minh và hạn chế khả năng giao tiếp 

Các bác sĩ đều khẳng định, bức xạ sóng điện thoại khiến trẻ em chậm phát triển. Người thân nghe điện thoại cạnh trẻ sơ sinh sẽ làm tăng lượng bức xạ. Đặc biệt, nếu Sạc pin điện thoại ở gần nơi trẻ em nằm, thì bức xạ mà trẻ bị ảnh hưởng cao gấp 1.000 lần bình thường khiến trẻ thường quấy khóc và chậm lớn.

Video và trò chơi trực tuyến trên điện thoại cũng hạn chế những sáng tạo và trí tượng mới bắt đầu phát triển của trẻ, làm chậm lại việc phất triển giác quan vận động và thị giác.

4. Lệch cổ, khiến thoái hóa đốt sống cổ

Khi trẻ em say xưa chơi một trò chơi hay xem phim, chúng thường ngồi một chỗ và giữ tư thế đó trong một khoảng thời gian dài hoặc nằm nghẹo đầu nghẹo cổ ở nhiều tư thế. Nếu lâu và thường xuyên làm vậy, cổ trẻ sẽ cúi gập xuống gây võng xương hoặc bị lệch xương sống.

Cách ngồi này không thể hiện tác hại ngay lập tức, trẻ sẽ cảm thấy đau từ từ sau mỗi hôm một ít, cộng dồn lại với nhau sẽ dễ bị tổn thương dẫn đến tình trạng cứng cổ.

5. Tăng nguy cơ trẻ mắc bệnh tâm thần

Cho trẻ em sử dụng quá nhiều smart phone sẽ kiến trẻ có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm, lo âu, suy nghĩ tiêu cực và rối loạn tinh thần dẫn đến nhiều hành vi của trẻ sẽ có vấn đề.

Trẻ càng dành nhiều thời gian sử dụng điện thoại sẽ càng cảm thấy không hạnh phúc. Sau này lớn lên bé rất dễ bị tách sống độc lập một mình và nhiều trẻ còn bị mắc hội chứng bạo lực internet đẫn đến có các hành vi không bình thường.

6.Rạn nứt tình cảm gia đình

Khi trẻ em dành nhiều thời gian cho điện thoại di động, trẻ sẽ ít quan tâm tới bố mẹ chúng hay mọi người trong gia đình, nhiều khi trẻ còn không biết mọi người trong nhà đang làm gì và có những ai. Nhiều trẻ em nghiện điện thoại di động đến mức còn hơn cả người thân và những thứ khác.

 

Thậm chí có những trường hợp khi bị “tịch thu”, chúng sẽ hờn dỗi , khóc lóc và đòi cho bằng được. Vì thế chính điện thoại đã tạo ra một bức tường ngăn cách con cái với cha mẹ, anh chị và người thân trong nhà.

7. Giảm sút khả năng học tập của trẻ

Nếu trẻ em sử dụng điện thoại như một công cụ để học tập, nâng cao vốn kiến thức sống của mình thì rất được mọi người khuyến khích. Tuy nhiên trong thực thì hoàn toàn khác với chúng ta mong muốn. Trẻ sử dụng điện thoại chủ yếu để chơi game, xem những kênh giải trí.

Nhiều học sinh tiểu học ngày nay, đi học là đã phải có điện thoại di động. Chúng nói chuyện điện thoại trong thời gian rảnh và gửi tin nhắn trong các lớp học cũng như liên hệ với bố mẹ thuận tiện hơn. Nhưng cũng vì vậy chúng nhanh chóng dễ dàng xao lãng bài học do sử dụng điện thoại nhiều vào những mục đích khác nhau và tụt lại phía sau so với các học sinh khác.

8. Gây mất ngủ cho trẻ

Trẻ em sử dụng nhiều điện thoại di động thường bị mất ngủ, từ đó dẫn đến xảy ra các vấn đề về sức khỏe, học tập bị suy giảm, hành vi cư xử sai trái, giảm thiểu khả năng nhận thức.

Nguyên nhân chính bởi vì điện thoại phát ra những ánh sáng được gọi là các ánh sáng màu xanh gây ức chế sự sản xuất hormone melatonin gây ngủ và phá vỡ nhịp sinh học của con trẻ.

9. Trẻ bị béo phì

Theo các chuyên gia về sức khỏe thì việc sử dụng điện thoại trong thời gian dài sẽ khiến trẻ có nguy cơ béo phì rất cao lên lên 43%. Lý do được đưa ra ở đây là do trẻ ít vận động khi nghiện điện thoại di động và có chế độ ăn kém lành mạnh hơn

10. Dẫn đến tình trạng giảm trí nhớ, khó tập trung

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, trẻ em dùng nhiều điện thoại dễ mắc chứng rối loạn khó tập trung hoặc là bị hiếu động thái quá. Hành vi của trẻ có thể chịu ảnh hưởng từ khi còn trong bụng mẹ do cả hai dùng điện thoại nhiều.

Bên cạnh đó, các nghiên cứu còn chỉ ra rằng việc sử dụng nhiều điện thoại làm khả năng phòng vệ của não sẽ mất đi tác dụng dẫn đến các bệnh về thần kinh và các bệnh về não như giảm trí nhớ trầm trọng, bệnh Pakison và làm tăng cao nguy cơ về các bệnh xơ cứng.

xem thêm những các giáo dục tốt nhất cho trẻ tại: https://mamnonsongngu.com/giao-duc-tre-em/giao-duc-dac-biet/

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *