Những điều nên làm để phòng tránh trẻ mắc bệnh tự kỷ

Tự kỷ là một căn bệnh gây tác động nghiêm trọng đến tinh thần cũng như sức khỏe của trẻ em. Trong trường hợp nếu bệnh nặng có thể dẫn đến những chấn thương vĩnh viễn và trở thành gánh nặng cho gia đình cũng như cho xã hội. Vì thế sau đây Popodoo sẽ tổng hợp cách phòng tránh bệnh tự kỷ tốt nhất ở trẻ để bạn có thể tham khảo.

Giai đoạn mang thai

Có một số bệnh mà người mẹ mắc phải gây tổn thương đến bộ não trẻ, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và dẫn đến chứng tự kỷ như béo phì, nhiễm virus, bệnh tuyến giáp,… Phòng tránh những nguy cơ này từ lúc mang thai cũng là một phương pháp phòng tránh để  trẻ không bị tự kỷ khi sinh ra.

1. Tiêm chủng đầy đủ các vắc xin khi đang mang thai

Trong thời kì đang mang thai hay trước mang thai thì mẹ cũng nên tiêm phòng cẩn thận và tuân thủ lịch tiêm phòng định kỳ. Không chỉ có tác dụng phòng tránh bệnh tự kỷ mà còn giúp cơ thể mẹ và con khỏe mạnh và có sức đề kháng tốt.

2. Khi mang thai phải giữ tinh thần thật tốt, tránh xa stress

Ngoài việc luôn phải được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng thì bà bầu cũng cần giữ một tâm lý thoải mái và dễ chịu. Tránh những lo âu và các suy nghĩ tiêu cực không đáng có sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ sau này.  Đây cũng là  một cách phòng tránh bệnh tự kỷ cho trẻ em rất tốt, được nhiều bác sĩ khuyến cáo.

3. Nên đặt tên con sớm và gọi tên con khi ở trong bụng mẹ

Đặt tên con sớm là tốt, cha mẹ cần phải có tên con và thường xuyên gọi cái tên này. Cha mẹ đừng ngại vì bé chưa ra đời mà vẫn đang còn trong bụng mẹ. Việc này sẽ giúp ngay từ khi còn trong bụng bé đã cảm nhận được tình thương và sự quan tâm đến từ mọi người.

Khi trẻ được sinh ra và lớn lên

1. Có chế độ chăm sóc và yêu thương trẻ đúng cách

Ngay từ khi trẻ còn nhỏ thì cha mẹ cần thường xuyên chuyện trò và quan tâm chăm sóc đúng cách. Cha mẹ có thể dành thời gian rảnh để nói chuyện, dạy con hát hò, chơi các đồ vật. Không được để trẻ tự chơi một mình vì sẽ làm giảm khả năng nói và giao tiếp của trẻ dẫn đến bệnh tự kỷ. Việc làm này không chỉ là cách phòng tránh bệnh tự kỷ ở trẻ mà còn giúp gắn kết tình cảm của cha mẹ với con cái.

2. Cho trẻ nghe nhạc vui nhộn, phù hợp với lứa tuổi

Hãy nên thường xuyên cho trẻ nghe những bài nhạc vui nhộn và phù hợp với lứa tuổi của mình sẽ hỗ trợ sự phát triển tốt về tâm lý của trẻ. Từ đó, trẻ sẽ hình thành những thói quen, yêu thích âm nhạc và mang một tâm hồn tự do tránh được các suy nghĩ tiêu cực.

3. Không nên cho trẻ xem TV và sử dụng điện thoại quá nhiều

Nhiều bậc phụ huynh thấy trẻ ngoan ngoãn khi cho xem tivi, và sử dụng điện thoại di động thì cứ để như thế. Nhưng nếu việc này lặp đi lặp lại quá nhiều sẽ khiến trẻ quên đi những vui đùa tự nhiên mà chỉ chăm chú vào màn hình TV và điện thoại, dần dần gây nên tính tự kỷ ở trẻ.

4. Không để trẻ làm một hoạt động nào đó nhất định và lặp đi lặp lại quá nhiều

Ví dụ như cuộc sống ở thành phố sẽ khiến cho trẻ chỉ phụ thuộc vào một vài hoạt động nhất định lặp đi lặp lại mà không tiến xa đến những điều mới mẻ. Đôi khi trẻ còn bị các bậc phụ huynh ép buộc học, học nữa và học mãi mà thiếu đi những khoảnh khắc vui chơi, giải trí mà độ tuổi đang phát triển của trẻ cần có. Những ông bố bà mẹ thông minh sẽ biết cách tạo sự thoải mái tinh thần cho con trẻ sau những giờ học tập bằng cách nhẹ nhàng động viên khuyến khích con học tập nỗ lực nhưng không gây áp lực nặng nề, sử dụng thời gian hợp lí để con có thể giải trí sau khi học, kết hợp thưởng cho con món quà mỗi khi đạt thành tích tốt, làm việc tốt như mua đồ dùng học tập mới, đồ chơi con yêu thích, cuối tuần đưa con đi chơi bên ngoài ở khu vui chơi giải trí,…

5. Luôn theo dõi và hiểu rõ cảm xúc và hành vi của trẻ

Được biết những cảm xúc và hành vi của trẻ trong khoảng thời gian bắt đầu bước chân vào cuộc sống vô cùng quan trọng. Đây chính là lúc mà chỉ cần xảy ra một chút vấn thì tâm lý trẻ sẽ bị suy sụp và rất dễ mắc bệnh tự kỷ. Chính vì thế bố mẹ cần hiểu rõ và theo dõi những cảm xúc và hành vi của trẻ để kịp thời xử lý khi trẻ bị tâm lý.

6. Cho trẻ tham gia nhiều hoạt động cùng với bạn bè và người thân

Cho trẻ tham gia những hoạt động tập thể cùng bạn bè và người thân là cách phòng tránh bệnh tự kỷ ở trẻ tốt nhất. Không những thế trẻ còn trở nên tự tin và có khả năng giao tiếp tốt hơn. Từ đó tính cách của trẻ trở nên tốt và luôn mang những suy nghĩ tích cực hơn cho bản thân và cho cuộc sống.

7. Cha mẹ nên cho trẻ học khả năng tự lập và hòa nhập cộng đồng từ sớm

Cuối cùng, bố mẹ cần tập cho trẻ thói quen sống tự lập từ khi còn nhỏ để trẻ phát triển khả năng tư duy tốt hơn. Đây cũng là bước đệm giúp trẻ sẵn sàng đương đầu và trải qua những thử thách trong cuộc sống sau này.

Cha mẹ thường xuyên hãy cho con đi kiểm tra tâm lý định kì để phòng và phát hiện bệnh nếu như có dấu hiệu để trẻ tránh và chữa được bệnh một cách tốt nhất.

Leave a comment