Cách để phòng bệnh sốt xuất huyết tốt nhất cho trẻ nhỏ

Mùa mưa kéo dài và môi trường sống ẩm ướt là điều kiện thuận lợi để bệnh sốt xuất huyết bùng phát. Với trẻ em sức đề kháng yếu dễ bị mắc bệnh, khi mắc có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Cha mẹ hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân, cách nhận biết cũng như cách phòng chống để đề phòng bệnh sốt xuất huyết cho bé.

1. Nguyên nhân bắt nguồn bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là một loại bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút Dengue gây ra, đường truyền bệnh do muỗi vằn hút máu từ người bệnh truyền sang người lành.

2. Dấu hiệu nhận biết

Bệnh sốt xuất huyết của trẻ thường diễn biến qua 2 giai đoạn.

Đầu tiên Trẻ có biểu hiện của việc sốt cao đột ngột liên tục từ 38-39 độ, trong bứt rứt, hay quấy khóc, thi thoảng nôn trớ, chán ăn, buồn nôn, nôn, da sung huyết, nhức đầu, đau chân tay, nhức hai hố mắt, chảy máu cam, chảy máu chân răng, có chấm xuất huyết màu đỏ dưới da. Các biểu hiện xuất huyết tiêu hóa của trẻ bao gồm nôn ra máu, đi ngoài ra máu, số lượng bạch cầu giảm, …

Nếu bố mẹ không biết và đưa trẻ chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến giai đoạn thứ 2. Thường rơi vào từ ngày thứ 3-7 của bệnh. Trẻ có biểu hiện còn sốt hoặc đã giảm sốt, có thể dẫn đến tràn dịch màng phổi màng bụng, phù nề mi mắt, gan to và có thể có các biểu hiện như thoát huyết tương ( vật vã, bứt rứt, ngủ li bì mê man, lạnh chân tay, da lạnh ẩm, đi tiểu ít, xuất hiện các mảng bầm tím trên da, xuất huyết dưới da, mạch nhanh nhỏ, tụt huyết áp hoặc không đo được huyết áp…)

Lưu ý: Trong gian đoạn nguy hiểm dù trẻ không có dấu hiệu xuất huyết nhưng trẻ vẫn dễ bị tử vong nếu bị sốc bởi giảm huyết áp, giảm nhiệt độ, giảm tri giác. Trường hợp trẻ bị nặng có thể bị rối loạn đông máu.

3.Cách phòng bệnh sốt xuất huyết

Cách phòng bệnh tốt nhất là diệt muỗi, lăng quăng/bọ gậy và phòng chống muỗi đốt.

– Cha mẹ cần loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy bằng cách:

+ Dùng nắp và vật dụng đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

+ Thả cá hoặc mê zô vào các dụng cụ chứa nước lớn (bể, giếng, chum, vại…) để diệt lăng quăng/bọ gậy.

+ Khi sử dung thau rửa các dụng cụ chức nước vừa và nhỏ (lu, khạp…) phải vệ sinh hàng tuần.

+ Cha mẹ nên thu gom, hủy các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh nhà như chai, lọ, mảnh chai, mảnh lu vỡ, ống bơ, vỏ dừa, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá…, dọn vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến.

+ Khi vệ sinh nhà cửa cần bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn/tủ đựng chén bát, thay nước bình hoa/bình bông.

– Phòng chống muỗi đốt:

+ Nên mặc quần áo dài tay cho trẻ.

+ Cho trẻ ngủ trong màn/mùng cả ngày và đêm.

+ Dùng bình xịt, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện, … để tiêu diệt muỗi trong nhà.

+ Lựa chọn dùng rèm che, màn tẩm hóa chất để diệt muỗi.

+ Nếu như trong nhà có người bị bệnh nên cho người bị sốt xuất huyết nằm trong màn, tránh muỗi đốt để tránh lây lan bệnh cho trẻ và người khác.

– Tích cực phối hợp với chính quyền và ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

4. Các điều cần làm khi trẻ có dấu hiệu bị sốt xuất huyết

Trong thời gian có dịch bệnh, cha mẹ cần đặc biệt nêu cao tinh thần cảnh giác và bảo vệ tốt cho trẻ. Khi trẻ trong nhà đột ngột bị sốt cao hãy nghĩ đến nguy cơ sốt xuất huyết và nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện để được các bác sỹ thăm khám và làm các xét nghiệm loại trừ sốt xuất huyết.

Cha mẹ không cạo gió, tránh tuyệt đối dùng thuốc có chứa aspirin và Ibuprofen để hạ sốt.

Nếu có một trong các dấu hiệu của bênh sốt xuất huyết cần cho trẻ nhập viện ngay: Sốt quá cao, xuất huyết lan rộng, chân tay lạnh, trẻ đang tỉnh táo bỗng lừ đừ, có khi vật vã, đau bụng dữ dội, da đổi màu.

cha mẹ nhớ đọc và lưu ý để phòng tránh cũng như điều trị một cách kịp thời khi trẻ bị nhiễm bệnh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *